Blog

Bác Sĩ Thú Cưng – Bs. Trương Minh Hiền [Trường Chinh, Hà Nội]

Bác Sĩ Thú Cưng – Bs. Trương Minh Hiền [Trường Chinh, Hà Nội]

Bác sĩ thú cưng Trương Minh Hiền sinh 1980 hiện nay đang làm một bác sĩ thú y uy tín tại Hà Nội, trong một con ngõ nhỏ Trường Chinh hơn 15 năm.

Ra trường và tốt nghiệp khoa Thú y – ĐH Nông nghiệp năm 2003, Trương Minh Hiền đã nộp đơn vào Viện Thú y T.Ư với mong muốn phát huy nghề y truyền thống của bố.

Tất bật trong chiếc áo trắng blue, không quên nở nụ cười thân thiện của mình trước những chú thú cưng 4 chân.

Hiền luôn luôn quan niệm “chữa bệnh cho thú cưng cũng như chữa bệnh cho chủ của chúng”. Chắc cũng vì thế mà Bs. Trương minh Hiền luôn được lòng những khách hàng mang thú cưng đến chữa trị.

Nguyên tắc y khoa và tấm lòng nhân hậu

Hiền chia sẽ: “Nguyên tắc của nghề thú y này không mấy khác với y nhân, chữa trị cho động vật cũng phải xem như đang chữa bệnh cho con người. Tất cả đều là một mạng sống, cái cốt yếu của một bác sĩ điều đầu tiên đó chính là cái tâm. Bên cạnh đó đồi hỏi bác sĩ phải trau dồi kiến thức, thực hành liên tục, vừa làm vừa học, trải nghiệm thực tế mới có khả năng phát triển và chữa trị được nhiều chứng bệnh cho động vật“.

Tuy chúng là loại vật tuy nhiên đứng trên cương vị là bác sĩ thú cưng Hiền đều xem chúng như một cơ thể người thật sự. Chúng cũng biết vui buồn, cũng biết lắng nghe và cũng biết đau đớn.

Hơn hết, nỗi đau của động vật cũng như nỗi đau của người chủ, cho nên Hiền rất cẩn trọng trong việc chữa trị.

Những ca bệnh mà Hiền hay gặp ở các bạn 4 chân này thường là bệnh tiêu hoá, hô hấp, tiêu chảy, da liễu… Với những trường hợp hay mắc phảu của thú cưng như thế này, không phải cứ đến rồi bốc thuốc mà dù cho bệnh nhỏ Hiền cũng phải xem xét rất kỹ lưỡng mới chữa trị.

Cũng có khá nhiều trường hợp đã làm cho bác sĩ trẻ đâu đầu và xoay sở với các ca phẩu thuật chỉnh hình, phẩu thuật niệu đạo, hệ tiêu hoá hay ghép đinh nội tuỷ… rất phức tạp.

Ca phẩu thuật đầu tiên và để đời của Hiền

Năm 2005, lần đầu tiên Bs. Hiền cầm dao mổ và thực hiện ca phẫu thuật niệu đạo ngoài xoang chậu cho một chú mèo đực 3 tuổi. “Đây được đánh giá là ca phẫu thuật khó khăn, nguy hiểm vả lại lần đầu anh cầm dao mổ”, anh nhớ lại.

Chú mèo đến bệnh xá trong trạng thái đang hôn mê khí ure, đã bí tiểu 3 ngày trời (khi bí tiểu lâu, bàng quang căng cứng, ure trong nước tiểu không thải được ra ngoài sẽ đi ngược vào máu gây hiện tượng trúng độc dẫn đến hôn mê).

Nếu như đơn giản thì chỉ cần thông tiểu là đã có thể cứu được. Nhưng không may do để bí tiểu quá lâu, cặncặn nước tiểu đã tích tụ quá nhiều, gây tắc chặt, không thể thông tiểu bằng phương pháp thường được.

Bây giờ buộc anh phải làm phẩu thuật niệu đạo ngoài xoang chậu.

Kéo dài đến 40 phút đồng hồ, cũng là thời điểm cả bác sĩ và chú mèo chộng chọi với cái chết. May thay, nước mắt giờ đây đã lăn dài trên mặt cô chủ nhỏ khi vết khâu cuối cuồi của ca mổ cũng được hoàn tất.

Một cảm giác hạnh phúc trong Hiền khi chú mèo vẫn tốt lành và sau hơn 1 tháng theo dõi điều trị, giờ đây chú mèo đã có sức khoẻ tốt hơn và bình thường trở lại.

Bén duyên nhờ mèo

Tất tả với những chú 4 chân như thế này, Hiền ngày càng cảm thấy yêu mến chúng hơn. Làm nghề nào cũng phải có tình yêu mãnh liệt đối với nghề, với hiền thoạt đầu anh cảm thấy thích thôi.

Nhưng khi tiếp xúc với chúng nhiều, vui với niềm vui và đau với niềm đau cuả chúng, anh càng cảm thấy tình cảm anh dành cho nghề và cho vật nuôi rất nhiều. 15 năm kinh nghiệm, vất vả, dù không phải là nghề kiếm quá nhiều tiền bạc nhưng cũng đủ để nuôi sống bản thân.

Chỉ cần yêu nghề, còn được làm nghề này thì vất vả thế nào anh cũng chấp nhận.

Thế mà nhờ nghề mới kiếm được vợ, cũng coi như là se duyên từ kiếp nào. Một lần cô chủ nhỏ ôm mèo đến bệnh xá để chữa trị, Hiền đã không ngớt đưa ánh mắt về cô chủ rồi.

Sau nhiều lần chữa trị cho mèo cưng, giờ đây cô chủ ấy đã là người mẹ với 2 cô con gái của anh. Và chị Dương cũng làm trong nghề y, cho nên khi đã về chung một nhà.

2 người cùng lo cho gia đình nhỏ cùng san sẻ gánh nặng công việc cho nhau. Nhờ chú mèo xe duyên ngày ấy mà hạnh phúc đã chớm nở đến với chàng trai trẻ đầy lòng nhân hậu này.

Trau dồi kiến thức qua sự kiện thú cưng

Mới đây một sự kiện văn hóa cộng đồng độc đáo được tổ chức bởi hệ thống siêu thị đồ dùng cho thú cưng Petcity kết hợp với bệnh viên cao cấp Hàn Quốc Samyang Animals Clinic.

Với mong muốn đồng hành cũng những người yêu thú cưng giúp bạn chăm sóc thú cưng khỏe mạnh toàn diện. Chương trình được tổ chức vào 7/1/2017 tại Trung tâm văn hóa Hàn Quốc – 49 Nguyễn Du, Hà Nội.

Các bác sĩ sẽ tư vấn việc chăm sóc thú cưng của bạn cũng như giới thiệu 20 phòng khám dành cho thú cưng khi du lịch tại Nha Trang, thành phố HCM hay Hà Nội… Đây được coi là sự kiện giúp thú cưng của bạn khoẻ mạnh hơn.

Tại đây, có hàng trăm bác sĩ trẻ đầy triển vọng tham dự và trong đó có bác sĩ thú y Trương minh hiền tham gia.

Rất đông các bạn trẻ dẫn thú cưng của mình tới để nhờ tư vấn sức khoẻ, khám bệnh, tẩy giun… là một trong những sự kiện để Hiền học hỏi thêm và trau dồi kiến thức để chữa trị bệnh tốt nhất.