Blog

Bệnh Giảm Bạch Cầu Ở Mèo – Bệnh Viêm Ruột Truyền Nhiễm Ở Mèo

Bệnh Giảm Bạch Cầu Ở Mèo – Bệnh Viêm Ruột Truyền Nhiễm Ở Mèo

Bệnh viêm ruột ở mèo

Bệnh Giảm Bạch Cầu Ở Mèo nói theo cách thông thường đó là bệnh viêm ruột truyền nhiễm ở mèo. Hoặc có những tên gọi khác nhau như bệnh mất điều vận ở mèo, bệnh Carre hay bệnh parvo.

Điều đặc biệt ở bệnh này đó là mèo chỉ mắc bệnh 1 lần trong đời, lây lan cực nhanh và hiệu suất chết ở mèo lên tới 80%. Đối với mèo không tiêm phòng thì sau khi mắc bệnh mà qua được thì về sau sẽ không bệnh lại nữa.

Bệnh viêm ruột ở mèo sẽ rất dễ bùng phát trong môi trường ẩm ướt, mầm bệnh đã có sẵn trong tự nhiên.

Đối với mèo mẹ có khả năng sảy thai rất cao, mèo trên 5 tháng tuổi có thể chữa khỏi, mèo dưới 2 tháng tuổi thì không khả thi.

Bạn cần phải phòng cho mèo từ nhỏ để tránh việc tử vong không mong muốn. Bệnh xảy ra thường là ở mùa hè và mùa thu vì mèo con sinh ra và mùa xuân, mùa hè và thôi bú mẹ vào mùa thu.

Hơn thế nữa vào 2 mùa này mèo nhà ta hoạt động rất nhiều do đó rất dễ mắc bệnh.

Nguyên nhân gây bệnh giảm bạch cầu/viêm ruột truyền nhiễm ở Mèo

  1. Do hiện trạng của Mèo đang yếu và lại mắc virus bạch cầu, điều này rất dễ sản sinh các khối u ác tính.
  2. Yếu tố cao đó là do Virus FPV sống trong nhân tế bào của vật chủ, chúng sản sinh với mật độ chóng mặt. Chúng có sức đề kháng cao với dung dịch sát trùng, acid, chloroform và chịu được độ nóng đến 56oC trong 30 phút.
  3. FPV truyền qua đường miệng. Trong vòng 24 giờ, virut có thể xâm nhập vào các tế bào lympho, tấn công hàng rào miễn dịch và phá hủy niêm mạc ruột của mèo và làm suy giảm bạch cầu.
  4. Do cho tiếp xúc với mèo hoang, mèo không rõ nguồn gốc có nguy cơ lây bệnh rất cao.
  5. Những nơi giết mổ mèo, thả chất thải hay phủ nội tạng cũng có nguy cơ mắc bệnh rất cao.
  6. Những động vật thuộc họ mèo khi mắc bệnh đều có thể lan truyền virus, tạo nên sự bùng phát các ổ dịch. Mèo nuôi cho đi thả rong, vận chuyển, buôn bán mèo không miễn dịch cũng có nguy cơ lây lan.
  7. Mèo bị sốt, bỏ ăn thường xuyên, nôn mửa, đau vùng bụng, tiêu chảy cấp, mất giọng, yếu ớt. Hoặc có vấn đề về thần kinh như đi mất thăng bằng, bị co giật, mắt lờ đờ, cơ thể thoát ra mùi hôi rất khó chịu.
  8. Mèo mẹ đẻ non hay mang thai sảy, con của chúng từ 2-3 tuần dễ bị nhiễm virus bệnh bạch cầu. Vì vậy rất dễ tử vong.

Biểu hiện bệnh giảm bạch cầu ở mèo

Hãy thường xuyên để ý đến những vật nuôi của chúng ta để khi cảm nhận chúng có những thay đổi đáng kể, khác với ngày thường thì phải lập tức tìm cách chữa trị ngay. Dưới đây là những biểu hiện bệnh giảm bạch cầu ở mèo bạn cần phải biết.

  • Thời kì đầu: từ 2-3 ngày nhưng cũng có thể kéo dài từ 2-14 ngày.

+ Ói mữa, chảy nước dãi, mệt mỏi, hoạt động chậm hơn bình thường

+ Thường xuyên đau bụng như việc mèo hay nằm co tròn lại, hay tiêu chảy và kèm theo máu

+ không ăn, không uống. Dù là mèo đang rất đói tuy nhiên do sưng hạch dưới hầu nên chúng nuốt cực kỳ khó khăn.

+ Sốt cao và tiếng kêu khản.

Sau các biểu hiện bên trên mèo sẽ xuất hiện các thể:

Thể quá cấp tính

Thời kì này mèo nhà bạn sẽ bị đau vật vã, nhiệt độ giảm xuống đột ngột, chết ngay chỉ trong vòng 24h trước khi tiêu chảy hay mất nước. Những con sống đến 2-3 ngày thì thường có những cơn sốt ngắn, xuất hiện tiêu chảy, mất nước, thân nhiệt hạ và chết sau ngày thứ 3.

Cấp tính

Tiêu chảy kèm theo máu kết hợp nôn mửa, bị mất nước và chảy nước dãi nhiều. Sốt rất cao 39-40oC trong 24 giờ đầu. Bắt đầu bỏ ăn, mệt, không muốn cử động, lông xù, niêm mạc miệng trắng bệch. Thời kì này mèo sẽ xảy ra rối loạn tiêu hóa dạng nặng, nôn bọt vàng và phân mùi rất khó chịu.

Đối với bệnh viêm ruột ở mèo thì cũng thuộc vào những căn bệnh ở thú cưng dễ lây đấy nhé. Nếu mèo nhà bạn bị bệnh này thì bạn cần phải đeo găng tay, bịt khẩu trang khi tiếp xúc với chúng nhé.

Thể ẩn tính

Thường xảy ra ở mèo trưởng thành, giai đoạn này có khả năng trị hết, triệu chứng nhẹ như sốt hay giảm bạch cầu. Ngoài ra hầu như không có biểu hiện gì khác. Qua bệnh mèo sẽ tự miễn dịch và không mắc lại bệnh lần 2.

Thần kinh

Gặp ở mèo con do kì mang thai mèo mẹ đã mắc chứng bệnh này do đó mà mèo con khi sinh ra luôn có thể trạng yếu ớt và cũng rất ít khả năng sống sót.

Cách chữa trị bệnh giảm bạch cầu ở mèo

Mới lúc  đầu phát hiện bệnh ở mèo bạn cần phải nhanh chóng cách ly chúng với các con mèo khác ngay lập tức, đồng thời luôn giữ ấm cơ thể cho mèo.

Bạn mua bóng đèn vàng 10w, cái loại người ta hay mua về để ấp gà đó và lắp vào lồng inox hay thùng  đều được, miễn sao giữ đủ ấm cho mèo.

Mèo bị bệnh nhẹ

Thời gian này dù nhẹ nhưng  mèo nhà bạn cũng bỏ ăn do đó cần kích thích chúng ăn để bồi dưỡng lại sức khỏe. Nếu cần thiết thì bạn nên truyền nước thêm cho chúng, chích mũi thuốc khỏe, uống thêm sữa.

Nếu chúng không uống thì bạn cần giúp chúng bơm vào miệng nhé. Bạn nên cho chúng ăn thịt gà, thịt lợn trộn B1, phô mai. Nhất là phải ủ ấm thật kĩ, không cho mèo ra gió khoảng 2 tháng.

Sau khi thấy hồi phục hẳn thì mới cho mèo ra ngoài và đi tiêm phòng. Nếu làm tất cả các cách mà mèo vẫn không hồi phục thì chắc chắn mèo đã trở nặng rồi.

Mèo bị bệnh nặng

+ Đối với mèo trưởng thành: kích thích ruột bằng cách bơi sữa mẹ 3 lần mỗi ngày, mỗi lần 1 xilanh. Nếu thấy mèo còn thèm ăn thì hãy cho chúng ăn những món ưa thích, uống VitaminC, ăn thêm gel dinh dưỡng, bơm điện giải, nước uống cho thêm đường gluco. Chú ý là đồ ăn phải thật nhuyễn bởi hạch cổ đang sưng nên mèo rất khó nuốt nhé.

+ Đối với mèo con: Bơm sữa cho em ngày 5-6 lần, mỗi lần 1 xilanh nhỏ, cách li em và không để mèo kêu quá nhiều để tránh mất sức.

Phòng ngừa bệnh

Mèo từ 8-10 tuần tuổi là bạn cần phải tiêm ngừa vacxin cho chúng ngay và sau 4 tuần tiêm thêm lần nữa. Nếu muốn tốt hơn nữa thì tiêm lần 3 sẽ sau 16 tuần là ok nhé.