Blog

Các Loại Bệnh Rất Thường Gặp Ở Chó Và Cách Chữa Trị Nhanh Chóng

Các Loại Bệnh Rất Thường Gặp Ở Chó Và Cách Chữa Trị Nhanh Chóng

Các bệnh thường gặp ở chó luôn tiềm tàng những hiểm hoạ ảnh hưởng đến cả con người. Chúng có thể khoẻ mạnh hy không phải nhờ vào sự quan tâm của chủ. Nếu như chờ bệnh mới chữa trị thì nhiều trường hợp thú cưng sẽ không thể sống lâu.

Vậy những căn bệnh gì thường gặp ở chó và cách điều trị nhanh nhất tại nhà. Lỡ chó của bạn đã mắc phải thì xem các triệu chứng để biết chó đang bệnh gì để chữa trị. Đây là 5 loại bệnh thường gặp nhất ở chó:

1. Bệnh Viêm Dạ Dày – đường ruột

Căn bệnh này nếu bạn không để ý và quan tâm thì chúng rất dễ bệnh. Đa số chó tôi nuôi thường mắc bệnh này mà chết. Nay tôi muốn chia sẻ cho bạn kinh nghiệm và triệu chứng dễ thấy nhất của bệnh này

Triệu chứng

  • Những ngày đầu chó sẽ ít ăn, bỏ ăn, sốt và run rẩy. Chúng hay ăn đọt cỏ và uống nước. Sau đó nặng hơn là nôn mửa và tiêu chảy. Mới đầu sẽ táo bón sau đó phân loãng và có nước vàng, đặc biệt là rất tanh. Kiểu như dịch nhờn, đó chính là niêm mạc dạ dày và ruột lầy nhầy.
  • Sau những ngày thiếu nước, bỏ ăn. Chó lúc này mắt xanh xao, nằm 1 chỗ, không ăn được, cũng không uống được, miệng ngậm chặt. Có nhiều con sẽ sủi nước bọt, ốm o, da nhăn nheo, bụng thóp. Đến đây mà bạn không chữa trị chó sẽ chết trong vòng 2 ngày.
  • Thời kỳ cuối chó sẽ ra máu cùng với phân. Đến đây cơ hội sống của chúng chỉ 1%.

Cách điều trị

Bệnh này nếu phát hiện kịp thời thì chó của bạn mới có cơ hội sống sót. Bước đầu khi thấy chó không ăn được, bạn phải cho chúng uống sữa tạm thời để cung cấp chất. Nếu chúng không tự uống được phải dùng cách bạch họng và đổ sữa. Sau đó nên đưa đến bác sĩ thú y nhanh chóng.

Liều dùng cho chó bị viêm dạ dày

Spectylo : liều 1ml/ 3 – 5 kg thể trọng.

Tylenro 5 + 5 : liều 1ml/10kg thể trọng/ngày.

Kết hợp với điều trị triệu chứng và bồi dưỡng bằng các loại như : Vime C : liều 500mg/con/ngày.

Vitamin B6 : liều 1ml/con/ngày.

Vitaral : liều 1ml/10kgP Paravet : liều 1ml/4 kgP.

Atropin : liều 2ml/10 -15 kgP

Na.campho : liều 2 – 4 ml/con/ngày.

Truyền glucose 5% để cung cấp nước và chất điện giải giúp chó mau hồi phục.

2. Bệnh dại ở chó

Đối với nước nhiệt đới như Việt Nam chúng ta, nóng quanh năm. Do đó bệnh dại ở chó nhất là những tháng hè rất thường xuyên xảy ra. Đây thuộc các bệnh thường gặp ở chó nguy hiểm nhất và ảnh hưởng đến chủ rất nhiều.

Bệnh dại này sẽ làm tê liệt thần kinh, không kiểm soát được hành vi. Những chú chó như vậy rất dễ cắn người khi chúng gặp phải.

Triệu chứng

  • Nước dãi chảy nhiều
  • Dữ tợn hơn bình thường
  • Sủa với tiếng khác ngày thường
  • Bị tê liệt toàn thân và dễ dấn tới cái chết.

Cách điều trị

Chó mà bị dại là 98% coi như chết. Đây là căn bệnh truyền nhiễm được đánh giá là nguy hiểm nhất. Không những lây lan cho các con chó còn lại mà ảnh hưởng đến sức khoẻ chủ nuôi và người thân trong gia đình. Việc chữa trị cho các chú chó bị dại cực kỳ tốn kém, tương tự như bệnh ở người và điều trị coi như là không thể. Vì vậy cần phải phòng bệnh cho chúng bằng cách tiêm phòng, giữ vệ sinh cho nó và không nên thả rong chó thường xuyên. Cách ly chó khi cảm thấy chúng có biểu hiện lạ.

3. Bệnh ghẻ Demodex

Bệnh ghẻ Demodex hay bệnh xà mâu là loại bệnh xảy ra khi hệ miễn dịch ở chó bị suy yếu. Demodex canis là sinh vạt hội sinh trên da chó, được trền từ mẹ sang con trong 3 ngày đầu bí sữa.

Tác nhân của bệnh ghẻ Demodex gồm nội ký sinh, bệnh rối loạn nội tiết, khối u, dinh dưỡng kém, thuốc điều trị ức chế miễn dịch, hóa trị liệu hoặc stress tạm thời (như động dục, mang thai, phẫu thuật,…)

Triệu chứng

  • Tuỳ theo mức độ bệnh mà ta chia làm 2 loại: bệnh ghẻ toàn thân và bệnh ghẻ theo vùng. Ghẻ toàn thân có thể không gây ngứa nhưng tạo cảm giác đau buốt cho thú cưng. Vùng rụng lông sẽ đóng vảy và đỏ lên
  • Ghẻ theo vùng thường tổn thương nhỏ và riêng biệt. Đặc điểm là rụng lông, sần sùi ở da, đóng vảy.

Cách điều trị

Theo như dân gian nếu chó nhà bạn bị vùng nhỏ thì nên mua vỉ thuốc đỏ trộn cùng Cortifo và thoa lên chỗ ghẻ của chúng. Sau đó bạn đưa đến phòng khám thú y gần nhất để hồi phục cho chúng nhanh nhất.

Nếu nặng thì bạn tham khảo thêm cách điều trị của Demodex của Bayer

Dermaleen Nhỏ giọt

Dầu tắm 1 lần/ tháng

1 lần/ 2 tuần Ghẻ Demodex khu trú Advocate® Dermaleen Catosal® Nhỏ giọt Dầu tắm

Tiêm bắp hoặc tiêm dưới da 1 lần/ tháng

1 lần/ tuần 0,5 – 5 ml/ con/ tuần Ghẻ Demodex toàn thân

Advocate® Dermaleen Amoxisol L.A Catosal® 10% Nhỏ giọt

Dầu tắm Tiêm bắp Tiêm bắp hoặc tiêm dưới da 1 lần/ tuần

1 lần/ tuần 1 ml/ 10 kg thể trọng, lặp lại sau 48h 0,5 – 5 ml/ con/ 3 ngày liên tục