Blog

Triệu Chứng Sốt Xuất Huyết Ở Người Lớn Và Cách Điều Trị Nhanh Tại Nhà

Triệu Chứng Sốt Xuất Huyết Ở Người Lớn Và Cách Điều Trị Nhanh Tại Nhà

Bệnh sốt xuất huyết là gì?

Bệnh sốt xuất huyết là căn bệnh truyền nhiễm cấp tính do siêu vi trùng có tên là Dengue (Đăn-gơ) gây nên. Bệnh sốt xuất huyết mang tính chất lây lan từ người này sang người khác, do muỗi vằn hút máu rồi truyền siêu vi trùng từ người mắc bệnh sang người lành.

Mũi vằn rất độc, nếu chú ý bạn có thể dễ dàng thấy được, chúng có những đốm hay khoang trắng ở phần lưng và chân. Chúng thường ẩn nấp ở dưới gầm bàn, gầm giường, ở những nơi tối và đặc biệt là những nơi ẩm thấp cao và chúng có thể chích, hút máu chúng ta cả ngày lẫn đêm.

Có thể bệnh xuất hiện khi đi phượt đèo núi mà không dùng bảo hộ chống mũi hay mặc áo dài tay, che chắn.

Đặc biệt bệnh sốt xuất huyết thường bùng phát vào mùa hè, bệnh sẽ xảy ra nhiều biến chứng và tệ hơn sẽ gây đến tử vong. Thường sẽ xuất hiện khá nhiều ở trẻ em, nhưng những năm gần đây, việc mắc các triệu chứng sốt xuất huyết ở người lớn lại tăng lên đột biến.

Bệnh vẫn chưa có vac – xin phòng ngừa vì vậy không nên chủ quan mà phải phát hiện và chữa trị kịp thời.

triệu chứng sốt xuất huyết ở người lớn

Nhận biết các triệu chứng thường gặp của người mắc bệnh sốt xuất huyết

Sốt xuất huyết bước đầu xảy ra hoàn toàn giống đến 90% so với bệnh cảm cúm thông thường, cũng là nóng ran, sốt, đau đầu. Vì quá giống với bệnh cảm thông thường nên nhiều người rất chủ quan, và đa số là không đi tới bệnh viện.

Chúng tôi sẽ chia ra từng trường hợp cho người lớn và cho trẻ em để bạn có thông tin chính xác nhất.

Triệu chứng bệnh sốt xuất huyết ở người lớn?

Triệu chứng đầu tiên của bệnh này đó là sốt Dengue, cơ thể người bệnh nóng ran, sốt cao liên tục trong vòng 5-7 ngày, luôn luôn ở 39-40oC.

 • Cơ thể người bệnh trong trạng thái mệt mỏi, sốt cao, đau đầu và đau khắp cơ thể.
 • Đau họng, cảm giác buồn nôn và có thể sẽ dẫn đến tiêu chảy.

Triệu chứng thứ 2 của bệnh sốt xuất huyết ở người lớn có thể sẽ xảy ra hiện tượng xuất huyết từ ngày thứ 2-5 của chu kì bệnh

 • Cơ thể người bệnh sau khi tiêm chích, lúc này sẽ xảy ra các nốt bầm tím quanh nơi tiêm.
 • Xuất huyết tự nhiên như phát ban. Hoặc xuất huyết ra ngoài da và thấy rõ nhất là ở lòng bàn chân, gân bàn tay, mặt trước 2 cẳng chân, mặt trong của 2 cẳng tay có nốt bầm tím hoặc chấm xuất hiện,…
 • Ở phụ nữ bị xuất huyết niêm mạc, kỳ kinh nguyệt sẽ kéo dài hơn bình thường, nam giới sẽ chảy máu cam, chảy máu chân răng hoặc đi tiểu ra máu…
 • Xuất huyết tiêu hoá kèm theo nôn ra máu, cùng đó kèm theo nhức đầu, đau cơ, đau khớp…

Triệu chứng thứ 3 cũng là triệu chững nguy hiểm nhất của bệnh đó là triệu chứng Sốc, xuất hiện vào ngày thứ 3 đến ngày thứ 6 trong chu kỳ bệnh.

Đang sốt cao đột nhiên chuyển sang hết sốt nhưng cơ thể người bệnh mệt mỏi li bì, chân tay lạnh, kèm theo nôn, diễn ra từ 12 – 24 h. Trường hợp này ngay lập tức phải đến cơ sở y tế hoặc trạm xa gần nhất để điều trị kịp thời.

Triệu chứng bệnh sốt xuất huyết ở trẻ em?

Ở trẻ em, bệnh sốt xuất huyết giống như người lớn và cũng trải qua 3 giai đoạn:

+ Giai đoạn sốt ban đầu: trẻ sốt cao, nóng liên tục 39-40oC. Cơ thể trẻ luôn khó chịu, ngang khóc, nôn mửa, chán ăn, ngoài da xuất huyết hoặc có chấm, nhức đầu, đau khắp toàn thân, nhức hai hố mắt. Xuất huyết tiêu hóa, nôn ra máu, tiêu ra máu, số lượng bạch cầu giảm, số lượng tiểu cầu bình thường hoặc giảm dần.

+ Giai đoạn nguy hiểm: Thường rơi vào ngày thứ 3-7 của bệnh. Triệu chứng trẻ có thể còn sốt hoặc đã giảm sốt, tràn dịch màng phổi màng bụng, phù nề mi mắt, gan to.

Có thể có các biểu hiện như thoát huyết tương. Nếu thoát nhiều sẽ dẫn đến triệu chứng vật vã, bứt rứt, ngủ li bì mê man, lạnh đầu chi, da lạnh ẩm, tiểu ít, xuất hiện các mảng bầm tím, xuất huyết dưới da, mạch nhanh nhỏ, tụt huyết áp hoặc không đo được huyết áp.

+ Giai đoạn phục hồi: Sau giai đoạn nguy hiểm 48-72 giờ. Biểu hiện của trẻ: Hết sốt, tình trạng tốt lên, thèm ăn, huyết áp ổn định và tiểu nhiều. Khi xét nghiệm máu thì số lượng tiểu cầu trở về bình thường, số lượng bạch cầu tăng.

Bệnh sốt xuất huyết có thể ảnh hưởng đến việc trẻ bị viêm lợi. Vì thế cần bảo vệ sức khỏe răng miệng cho trẻ toàn diện và đưa trẻ đến các nha khoa nổi tiếng tại tphcm để khám định kì

Cách điều trị sốt xuất huyết nhanh chóng tại nhà

Cách 1: Lá cúc tần 12g, cây nhọ nồi 16g, rau má 16g, lá tre 16 g, gừng tươi 3 lát, mã đề 16g, trắc bách diệp (sao đen) 16g, củ sắn dây 20g.

Nếu không có lá trắc bách diệp bạn có thể thay bằng lá sen sao đen 12 g hoặc kinh giới sao đen 12 g, không có củ sắn dây thay bằng lá dâu 16 g.

Cách dùng: Toàn bộ số thuốc trên rửa sạch thái nhỏ (trừ các thứ đã sao đen) cho vào ấm đổ 600 ml, đun sôi 30 phút rồi đổ vào phích uống ấm. Ngày uống 3 lần.

Cách 2: Cỏ nhọ nồi 20 g, rễ cỏ tranh 20 g, lá cối xay sao vàng 8 g, kim ngân (dùng cả hoa, lá, cuộng) 12 g, hạ khô thảo 12 g, gừng tươi 3 lát, sài đất 20 g, hoa hòe sao vàng 12 g. Nếu không có hạ khô thảo thay nằng lá bồ công anh 12 g.

Cách dùng: Toàn bộ số thuốc trên rửa sạch, trừ hoa hòe và lá cối xay đã sao. Tất cả cho vào ấm đổ 600 ml, đun sôi 30 phút, đổ vào phích giữ ấm, uống ngày 3 lần.

Lưu ý: 2 cách trên dùng cho người lớn. Nếu như trẻ em thì có thể cân nhắc, dưới 8 tuổi dùng 1/3 liều lượng, từ 8-14 tuổi dùng 1/2 liều. Sốt nhiều tăng vị giảm sốt như cỏ nhọ nồi, sài đất, kim ngân, sắn dây, lá tre. Đối với trẻ em hhông cạo gió, tránh tuyệt đối dùng aspirin và Ibuprofen để hạ sốt. Ngay đến gặp bác sĩ để chữa trị kịp thời.

Cách phòng tránh bệnh sốt xuất huyết

Vấn đề nan giải là cơ sở y tế vẫn chưa tạo ra được vắc-xin để phòng chống bệnh, vì vậy chúng ta phải tự bảo vệ và diệt trừ mũi vằn.

triệu chứng sốt xuất huyết ở người lớn

 • Không nên dự trữ, tích trữ nước trong nhà dù là nước sạch hay nước bẩn. Nếu như trồng cây trong chậu nước nên thả cá vào để chúng thay bạn diệt lăng quăng, sinh ra mũi.
 • Đốt nhang mũi, vợt bắt mũi hay sử dụng các dung dịch thoa chống mũi.
 • Phát quang các bụi rậm gần nhà, ngủ trong màn dù ban ngày hay ban đêm
 • Đậy kín các vật dụng chứa nước ăn uống như thau, chậu để mũi không vào đẻ trứng
 • Thu gom, phân huỷ các vật dụng như chai lọ, rác, nhựa thuỷ tinh,.. cẩn thận
 • phối hợp với tỉnh uỷ, xã để phun thuốc diệt mũi cho mỗi gia đình.
 • Dùng rèm che, màn, mùng phải được xử lý bằng tẩm hoá chất diệt muỗi.