Blog

Du Lịch Sinh Thái Là Gì? 17+ Địa Điểm Sinh Thái Đẹp Nhất Việt Nam

Du Lịch Sinh Thái Là Gì? 17+ Địa Điểm Sinh Thái Đẹp Nhất Việt Nam

Du lịch sinh thái là gì? Được mệnh danh là ngành công nghiệp không khói và được phát huy tối đa. Với việc bảo vệ thiên nhiên và nâng cao ý thức cho công đồng, du lịch tham quan sẽ rất tuyệt vời khi kết hợp các địa điểm du lịch sinh thái mà không làm ảnh hưởng đến môi trường xung quanh.

Vậy lợi ích thiết thực mà chúng mang lại là gì? Và những nguyên tắc cần phải biết khi đi du lịch? Trước hết hãy tìm hiểu rõ du lịch sinh thái thực chất là như thế nào?

Du lịch sinh thái là gì?

Du lịch sinh thái là du lịch đến những khu vực tự nhiên còn ít thay đổi, với những mục đích đặc biệt: nghiên cứu, tham quan với ý thức trân trọng thế giới hoang dã và những giá trị văn hoá được khám phá. Là du lịch đến các khu vực còn tương đối hoang sơ với mục đích tìm hiểu về lịch sử môi trường tự nhiên và văn hoá mà không làm thay đổi sự toàn vẹn của các hệ sinh thái. Đồng thời tạo những cơ hội về kinh tế để ủng hộ việc bảo tồn tự nhiên và mang lại lợi ích về tài chính cho người dân địa phương.

du lịch sinh thái là gì

Hiểu tóm gọn vấn đề thì đây là hình thức kết hợp vừa du lịch, dã ngoại, vừa là cơ hội để hòa mình với thiên nhiên để nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, động thực vật hay tiếp cận nền văn hóa bản địa.

Những lợi ích của du lịch sinh thái

Không giống như những loại hình du lịch khác, đặc trưng của du lịch sinh thái đòi hỏi người trải nghiệm phải có tính kỹ luật, trách nhiệm cao đối với địa điểm bạn tới. Mục đích để thúc đẩy bảo tồn thiên nhiên mang lại sự hài hòa giữa cộng đồng cũng như không làm xáo trộn cuộc sống của người dân địa phương.

Vậy với loại hình du lịch sinh thái sẽ đem đến lợi ích gì cho bạn?

 • Giúp người trải nghiệm có cái nhìn khác hơn về thế giới, tạo cho chúng ta nhiều suy nghĩ tích cực
 • Nếu khu vực phát triển du lịch sinh thái là của tư nhân, du lịch sẽ giúp mang lại lợi ích kinh tế cao, văn hóa xã hội, môi trường làm việc cho người dân. Phát triển được du lịch địa phương một cách toàn diện.
 • Không những tạo công ăn việc làm cho người dân địa phương mà còn giúp cho các vùng lân cận có hướng phát triển du lịch tương tự. Hoặc nâng cao kinh tế bằng việc cung cấp đầu vào cho khu du lịch và mở rộng quan hệ trên diện rộng.
 • Điều quan trọng và cốt lõi nhất đó là du lịch sinh thái hỗ trợ bảo tồn thiên nhiên động thực vật, giúp việc quản lý môi trường sống hoang dã được thực hiện đúng quy cách. Ví dụ: sử dụng phí vào cổng tham quan của du khách để duy trì và quản lý khu vực.
 • Hơn nữa du lịch sinh thái giúp nâng cao ý thức tự giác của con người trong việc bảo tồn thiên nhiên, môi trường sống. Giúp giáo dục đến trẻ em việc yêu mến động thực vật xung quanh cũng là một điểm rất đáng chú trọng trong việc phát triển các loại hình du lịch sinh thái.

Về mặt trải nghiệm các điểm tham quan, văn hóa địa phương thì du lịch sinh thái mang lại những lợi ích:

 • Cung cấp cho bạn lượng kiến thức sâu rộng trong văn hóa địa phương lâu đời, về hệ sinh thái động thực vật đa dạng chủng loài.
 • Giúp bạn thư giãn và thoải mái khi tham gia các chuyến đi tiếp cận gần gũi với thiên nhiên.
 • Giúp bạn có một sức khỏe cường tráng như việc giảm cân chẳng hạn, bằng cách di chuyển nhiều, vận động nhiều. Hay giảm nguy cơ tim mạch, nâng cao sức đề kháng của bản thân
 • Tạo cho bạn có những suy nghĩ tích cực và giúp bạn nâng cao khả năng sáng tạo, bức phá những ý tưởng mới.
 • Vẻ đẹp tự nhiên thanh thiết và hoang sơ luôn làm bạn giảm căng thẳng và áp lực cuộc sống hơn rất nhiều so với khi bạn đến một điểm du lịch nhân tạo.

du lịch sinh thái là gì

Nguyên tắc khi đi du lịch sinh thái

Đừng lầm tưởng chúng ta đi du lịch, bỏ tiền ra thì muốn làm gì cũng được. Nếu bạn đã đọc qua du lịch sinh thái là gì thì chắc chắn bạn biết rằng đây là những khu bảo tồn động thực vật. Do vậy bạn không hiểu nguyên tắc khi đi hoặc tổ chức rất có thể bạn sẽ bị phạt tiền rất nhiều đấy.

 1. Phải có tính giáo dục và nâng cao hiểu biết cho du khách về môi trường tự nhiên. Qua đó sẽ tạo nên ý thực tự bảo tồn thiên nhiên của khách tham gia.
 2. Góp phần tích cực trong việc bảo tồn và duy trì hệ sinh thái, bảo vệ và phát huy bản sắc văn hóa địa phương, vùng và quốc gia.
 3. Mang lại lợi ích cho cộng đồng nhưng không làm phá hủy môi trường tự nhiên như xả rác thải sinh học hay săn bắt thú rừng…
 4. Khách du lịch khi tham quan được hòa mình vào thiên nhiên và khám phá các hệ sinh thái đa dạng. Nhưng phải có trách nhiệm gìn giữ và bảo vệ chúng.
 5. Phải có mức quy định về lượng khách du lịch, không được quá mức khiến cho không gian hoặc môi trường bị quá tải (tức không được vượt quá sức chứa tối đa của điểm du lịch đó)
 6. Tập trung vào giá trị cốt lõi bên trong hơn là chỉ suy nghĩ đến lợi nhuận, giúp du khách có một không gian xanh để vui chơi nhưng quan trọng vẫn tăng tính giáo dục ý thức xã hội.
 7. Tránh việc khai thác quá mức môi trường tự nhiên để làm du lịch phục vụ nhu cầu vui chơi, cảm giác mạnh của du khách… vẫn phải đảm bảo nguyên vẹn và môi trường sống cho động thực vật.

17 khu du lịch sinh thái nổi tiếng nhất Việt Nam

1. Vườn Quốc Gia Cát Tiên (Đồng Nai)

Vườn Quốc Gia Cát Tiên hay Rừng Nam Cát Tiên thuộc địa bàn 6 huyện: Tân Phú, , Cát Tiên, Bảo Lộc (Lâm Đồng), Vĩnh Cửu (Đồng Nai) và Bù Đăng (Bình Phước). Nằm cách Thành phố Hồ Chí Minh khoảng 150 km về phía bắc, các bạn sẽ phải mất 4 tiếng đồng hồ đi xe mới có thể tới được đây. Đặc trưng của vườn quốc gia Nam Cát Tiên là rừng đất thấp ẩm ướt nhiệt đới với thảm động thực vật đa dạng và phong phú.

du lịch sinh thái là gì

Khi đến vườn quốc gia Cát Tiên, du khách có cơ hội được hòa mình vào thiên nhiên với các hoạt động thú vị như: đạp xe trên cung đường xuyên rừng đẹp nhất Việt Nam, tắm sông, tắm suối, cắm trại nghỉ đêm tại Bàu Sấu,… Hay thư giãn với các hoạt động thể thao như trekking, chèo thuyền Kayak, leo núi,..

2. Khu du lịch sinh thái Tuần Châu – Hạ Long (Quảng Ninh)

Nếu không hiểu rõ du lịch sinh thái là gì thì Tuần Châu Hạ Long là một trong những điểm du lịch vàng của Quảng Ninh nằm cách thành phố Hạ Long 2km nhất định bạn phải đến. Sở hữu một diện tích khoảng 220 ha rộng mênh mông chắc chắn sẽ không làm du khách thất vọng.

Nằm trung tâm Khu du lịch quốc tế Tuần Châu là Khu vui chơi giải trí với diện tích hơn 100ha. Khu vui chơi và giải trí Tuần Châu từ nhiều năm nay đã trở thành điểm hẹn quen thuộc của du khách trong và ngoài nước. Đi qua cổng Khu vui chơi là những hàng cây xanh mát trải dài hơn 200m do chính các Bộ trưởng, các Đại sứ quán các nước asean trồng lưu niệm.

du lịch sinh thái là gì

Bên cạnh đó là những dịch vụ vui chơi, giải trí nổi tiếng như: Câu lạc bộ biểu diễn cá Heo; Câu lạc bộ Nghệ thuật Múa rối nước; Câu lạc bộ biểu diễn xiếc người, xiếc thú; Cung trình diễn vũ điệu nhạc nước và ánh sáng lazer (nơi diễn ra các cuộc thi hoa hậu quy mô và uy tín nhất Việt Nam); những trò chơi trong nhà… từ mùa hè này, Khu vui chơi và giải trí được đầu tư thêm những trò chơi ngoài trời mới, hiện đại, mang đến những trải nghiệm khác lạ và thú vị cho du khách.

Xem thêm: Bình Thuận có gì đẹp? Top Địa Điểm Selfie Đẹp Không Tỳ Vết Tại Bình Thuận

3. Khu du lịch sinh thái núi Hàm Rồng (Sapa – Lào Cai)

Núi Hàm Rồng là một ngọn núi tuyệt đẹp, thuộc dãy núi Hoàng Liên Sơn hùng vỹ, nằm cách trung tâm thị trấn Sapa khoảng 3km. Ngọn núi này cũng được xem là một trong những ngọn núi nổi tiếng nhất tại Sapa. Cái tên Hàm Rồng được đặt để mô tả lại hình dáng của ngọn núi.

du lịch sinh thái là gì

Khu du lịch núi Hàm Rồng nằm trên một khuôn viên rộng 148ha. Núi cao 1800m, trên núi xây dựng rất nhiều tiểu cảnh và không gian hoa rất đẹp. Vẻ đẹp hoang sơ của núi Hàm Rồng kết hợp với vẻ đẹp của các tiểu cảnh do con người xây dựng tạo nên một không gian hoa đầy màu sắc vô cùng hấp dẫn.

4. Khu du lịch sinh thái Tràng An (Ninh Bình)

Khu du lịch sinh thái Tràng An và khu di tích Cố đô Hoa Lư nằm trọn trong khối đá vôi Hoa Lư. Khối đá vôi Hoa Lư được giới hạn về phía Đông là sông Chanh, phía Bắc là sông Hoàng Long, phía Tây Nam là sông Bến Đang. Ở phía Bắc, Đông và Đông Nam của khối đá vôi này là những cánh đồng bằng phẳng trù phú được bồi đắp bởi hệ thống sông Đáy và sông Vân.

Toàn cảnh khu sinh thái là một vùng núi non hùng vĩ, tráng lệ được tạo bởi các thế núi muôn hình vạn trạng soi bóng xuống những dòng suối nhỏ quanh co, uốn khúc nối liền các hang động, các thung lũng hoang sơ, kỳ bí đẹp đến lạ thường

du lịch sinh thái là gì

Khu du lịch sinh thái Tràng An hiện nay chưa có đánh giá chính xác được số lượng hang động chỉ riêng số hang xuyên thuỷ đã được đo khảo sát là 48 hang với tổng chiều dài 12.226 m, nhóm hang xuyên thuỷ dài như: hang Địa Linh (1.500 m), Sinh Dược (1.300 m), hang Mây (1.200 m)… quần thể hang, động, núi, thung, hồ, suối… đã tạo nên một sinh cảnh “Tràng An” thơ mộng “độc nhất vô nhị” ở đồng bằng Bắc Bộ cũng như mọi vùng miền của đất nước, “một vùng non nước hữu tình” quần hội nhiều danh lam thắng cảnh độc đáo đa dạng một tài nguyên du lịch giàu tiềm năng.

5. Khu du lịch sinh thái Cù lao Thới Sơn (Tiền Giang)

Cù lao Thới Sơn (xã Thới Sơn, TP Mỹ Tho, Tiền Giang) còn gọi là cù lao Lân nằm trong nhóm tứ linh: Long, Lân (tỉnh Tiền Giang) và Qui, Phụng (tỉnh Bến Tre), cù lao có diện tích hơn 1.200ha, dân số khoảng 6.000 dân, nằm ở giữa dòng hạ lưu sông Tiền. Không chỉ quanh năm cây lành, trái ngọt, phù sa màu mỡ mà Thới Sơn còn nằm trong vùng đất có lịch sử đấu tranh cách mạng hào hùng.

Cù lao Thới Sơn là cồn đất lớn nổi giữa sông Tiền với diện tích hơn 50 ha. 6000 hộ dân sinh sống nơi đây đang ngày ngày cùng nhau giữ gìn vẻ đẹp tự nhiên của mảnh đất quê hương. Cù lao Thới Sơn hấp dẫn khách du lịch một phần có lẽ cũng là nhờ đặc điểm đó.

du lịch sinh thái là gì

Nơi đây liên kết nhiều hộ dân khác trên cù lao để khai thác theo hướng du lịch ” sinh thái cộng đồng ” với nhiều sản phẩm đặc trưng như: đi đò chèo trên kênh rạch, thưởng thức các loại trái cây đặc sản, nghe đờn ca tài tử, tham gia tát mương bắt cá, trải nghiệm ẩm thực dân dã, tham quan sản phẩm làng nghề thủ công mỹ nghệ hoặc tham quan cù lao bằng xe ngựa, xe đạp, xe điện,.… nghỉ đêm tìm hiểu nét sinh hoạt văn hóa truyền thống người dân vùng sông nước Nam bộ, vào những đêm có ánh trăng sẽ cảm nhận được không khí yên bình, êm ả của cù lao giữa dòng sông lấp lánh.

Xem thêm: 5 địa điểm nổi tiếng Singapore

6. Khu du lịch sinh thái Gáo Giồng (Đồng Tháp)

Khu du lịch sinh thái Gáo Giồng nằm trong khu vực rừng tràm thuộc ấp 6, xã Gáo Giồng, huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp, cách trung tâm Tp. Cao Lãnh khoảng 17km.

Đặc điểm: Khu du lịch này có 36ha sân chim với 15 loài chim: cồng cộc, trích mồng đỏ, vịt trời, le le, điên điển, diệc… nhiều nhất vẫn là loài cò trắng, phải đến hàng chục nghìn con khiến rừng tràm này được xem là vườn cò lớn nhất hiện nay ở vùng Đồng Tháp Mười. Cùng với đó là hàng trăm loài động thực vật và thuỷ sản.

du lịch sinh thái là gì

Hơn nữa, tới với Gáo Giồng các du khách thường thưởng thức các món ăn đặc sản của nơi này như cá lóc nướng với đọt sen, lá sâu nhái chấm với mắm me, cá linh nấu chua với bông điên điển, mắm kho với rau dừa, rau mát, bông súng và nhâm nhi cùng chút rượu mật ong. Chính điểm này là một trong những lý do Gáo Giồng thu hút nhiều du khách tới tham quan trong những năm gần đây.

7. Khu du lịch sinh thái Cần Giờ (TP HCM)

Khu du lịch sinh thái Cần Giờ là một quần thể đa dạng với các loài động, thực vật rừng trên cạn và thủy sinh được hình thành trên vùng châu thổ rộng lớn các cửa sông. Được UNESCO công nhận là khu dự trữ sinh quyển điển hình bậc nhất thế giới và là một trong những khu du lịch trọng điểm của Việt Nam.

du lịch sinh thái là gì

Khu du lịch sinh thái Cần Giờ có tổng diện tích khoảng 714km2, nhưng 1/2 diện tích đó là rừng ngập mặn. Sau rất nhiều năm phục hồi và phát triển tự nhiên, hệ thực vật của rừng đã lên tới 12.000ha song song với 20.000ha rừng trồng.

Đến với khu du lịch sinh thái Cần Giờ, du khách có thể thỏa sức khám phá thiên nhiên kỳ thú, thơ mộng tại các điểm tham quan được xây dựng dựa trên môi trường tự nhiên sẵn có.

Xem thêm: Say Đắm Với 12+ Quán Cafe Chó Mèo tphcm “Nhìn Là Phê, Mê Là Ghiền”

8. Khu du lịch Vườn Quốc Gia Ba Bể (Bắc Cạn)

Vườn Quốc Gia Ba Bể nằm trên địa bàn 5 xã Nam Mẫu, Khang Ninh, Cao Thương, Quảng Khê, Cao Trĩ thuộc huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn. Cách thị xã Bắc Kạn 50 km và Hà Nội 250 km về phía bắc. Cách Hà Nội 250km về phía Bắc, thuộc địa bàn huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn. Vườn quốc gia Ba Bể là một điểm du lịch sinh thái lý tưởng với phong cảnh kỳ thú và sự đa dạng sinh học. Năm 2004, Ba Bể đã được công nhận là một di sản thiên nhiên của ASEAN.

Vườn Quốc gia Ba Bể khu rừng đặc dụng, nơi bảo tồn các nguồn gen quý hiếm. Về thực vật có: 162 họ, 672 chi, 1.268 loài thực vật bậc cao có mạch, trong đó có 77 loài được ghi tên trong sách đỏ Việt nam, 38 loài có mức độ đe doạ toàn cầu được ghi trong sách đỏ Thế giới. 52 loài đặc hữu của Việt Nam như: Trúc dây, táo đỏ..

du lịch sinh thái là gì

Vườn Quốc gia Ba Bể khu du lịch sinh thái, với hơn 20 điểm tham quan hấp dẫn như: Động Puông, Thác Đầu Đẳng, Ao Tiên, Hồ Ba Bể, Đảo Đền An Mã, Đảo Bà Goá, hang Thẳm Khít, động Nà Phoòng, động Hua Mạ; các tuyến du lịch đi bộ trong rừng nguyên sinh; các bản làng du lịch văn hoá Pác Ngòi, Bó Lù, Cốc Tộc, Hin Đăm, Khau Qua, Nặm Dài, Cám Thượng, Cám Hạ…..

Với cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp, bản sắc văn hoá độc đáo, Vườn Quốc gia Ba Bể khu du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng hấp dẫn đối với du khách trong và ngoài nước.

9. Khu du lịch Sinh Thái Bà Nà – Suối Mơ (Đà Nẵng)

Suối Mơ nằm ngay dưới chân núi Bà Nà – là khu du lịch thuộc địa phận xã Hòa Ninh, huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng. Suối còn có tên gọi khác là suối An Định, chảy từ dãy Trường Sơn đến con sông Vu Gia. Nơi này tuy không rộng lớn nhưng mang trong mình vẻ đẹp thiên nhiên mờ ảo, hết sức hoang sơ và vô cùng yên bình.

Đường Bà Nà – Suối Mơ có tổng chiều dài toàn tuyến là 13,9 km với mặt cắt ngang là 34 m, dải phân cách rộng 3m, được trang trí hệ thống cây xanh đồng bộ, phong phú về chủng loại, góp phần tạo nên một không gian đô thị xanh, an toàn và thân thiện đối với du khách tham quan.

du lịch sinh thái là gì

Đến đây, các bạn sẽ được hòa mình vào với thiên nhiên, ngâm mình dưới những hồ nước lớn. Làn nước trong veo, mát lành giúp bạn quên đi cái nóng nực của ngày hè, bỏ lại tất cả mệt mỏi, lo toan hàng ngày, chỉ còn lại sự bình yên, dễ chịu.

Khu du lịch suối Mơ Đà Nẵng chưa phát triển nhiều, tuy nhiên đây là một điểm đến lý tưởng dành cho những ai muốn khám phá những điều mới mẻ trong một không gian yên bình, tĩnh lặng.

10. Khu du lịch sinh thái Bình Châu (Bà Rịa – Vũng Tàu)

Bình Châu nằm tại xã Bưng Riềng, huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, cách trung tâm thành phố Hồ Chí Minh 150 km. Khu du lịch Bình Châu là hệ thống khu nghỉ dưỡng thư giãn lý tưởng với khu rừng nguyên sinh Bình Châu, biển Hồ Cốc và đặc biệt là khu suối nước nóng Bình Châu thu hút du khách bởi theo nghiên cứu, đánh giá từ các nhà khoa học thì nguồn nước nóng ở đây có công dụng rất tốt cho sức khỏe, giúp hồi phục sức khỏe, chữa bệnh rất tốt.

du lịch sinh thái là gì

Khu rừng Xuyên Mộc – Bình Châu có hệ sinh thái thuộc loài rừng bán nhiệt đới khô. Khu vực này có 6 hệ sinh thái thành phần là hệ sinh thái rừng hơi ẩm nhiệt đới, nửa rụng lá trên đất đỏ bazan; hệ sinh thía rừng hơi khô ẩm nhiệt đới nửa lụng rá trên đất xám bạc màu có độ dốc thấp; hệ sinh thái rừng kín nửa rụng lá nhiệt đới vùng đất cát khô dốc thoải; hệ sinh thái rừng kín nửa rụng lá cây họ dầu trên nền đất cát tương đối ẩm; hệ sinh thái rừng ngập mặn ven biển.

Ngoài việc thăm quan rừng nguyên sinh, tắm khoáng nóng khi du lịch Vũng Tàu – ghé thăm Bình Châu, bạn còn có thể tham gia vào nhiều hoạt động giải trí hấp dẫn như: chơi golf, chơi tennis, trải nghiệm đi xe bò, xe ngựa dạo quanh khu du lịch hay câu cá nước ngọt…
Thêm nữa, Bình Châu còn có hệ thống khách sạn đạt tiêu chuẩn cao với thiết kế độc đáo cùng cửa sổ nhìn ra khu rừng nguyên sinh tuyệt đẹp.

11. Động Phong Nha – Kẻ Bàng (Quảng Bình)

Khu Phong Nha – Kẻ Bàng nằm trong vùng sinh thái Bắc Trường Sơn thuộc địa phận các huyện Quảng Ninh, Bố trạch, Minh Hoá, được đánh giá là một trong 238 vùng sinh thái quan trọng trên toàn cầu.

Với diện tích trên 200.000 ha, có một quần thể hơn 300 hang động lớn nhỏ phong phú, kỳ vỹ, là nơi tiềm ẩn nhiều điều kỳ lạ và hấp dẫn, là thiên đường cho các nhà khoa học hang động, các nhà thám hiểm và du lịch.

du lịch sinh thái là gì

Cùng với hệ thống hang động kỳ diệu, sông Troóc, sông Chày, sông Son trong khu vực Phong Nha-Kẻ Bàng với dòng nước trong xanh chảy giữa vùng núi đá có rừng tạo nên cảnh đẹp thơ mộng như bức tranh thuỷ mặc quyến rũ du khách.

Đến đây du khách được tham quan nhà trưng bày gồm bộ sưu tập mẫu vật về các loài thực vật, động vật đặc hữu và quý hiếm của Vườn quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng và một số mẫu vật về địa chất địa mạo, mẫu vật về loài san hô 4 tia là bằng chứng khoa học về hệ thống địa chất địa mạo cổ hình thành cách đây trên 400 triệu năm về trước mà ít nơi có thể nhìn thấy được.

Xem thêm: Chơi Gì Ở Thành Phố Vinh? 13+ Địa Điểm Du Lịch Nghệ An

12. Khu du lịch sinh thái Trằm Trà Lộc (Quảng Trị)

Trằm Trà Lộc thuộc làng Trà Lộc, xã Hải Xuân, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị, chỉ cách TX Quảng Trị 8km, cách QL 1A đoạn đi qua Ngã ba Hải Lăng (còn gọi là ngã ba Diên Sanh) vài phút xe máy đi theo hướng về biển Mỹ Thủy.

Trằm Trà Lộc hấp dẫn du khách không chỉ vì vẻ đẹp hiếm có giữa mảnh đất Trung bộ mà còn níu lòng rất nhiều người bởi vẻ nguyên sơ, mộc mạc như chưa hề có sự tác động của bàn tay con người. Rất nhiều động vật quý hiếm như trăn, rắn, khỉ, chim muông tịch thu được của những tay buôn được đem về thả ở đây.

du lịch sinh thái là gì

Hệ sinh thái ở Trằm Trà Lộc được người dân nơi đây bảo vệ rất chặt chẽ. Không có ai được phép đến bắt cá, chặt cây lấy củi nên quanh năm luôn xanh tốt. Do vậy, khách du lịch về đây được thưởng ngoạn khám phá vẻ hoang sơ nguyên vẹn, hít hà cái mùi hương đồng nội mát lành.

13. Khu du lịch sinh Thái Bạch Mã (Huế)

Bạch Mã Village tiền thân là khu du lịch Thác Trượt Bạch Mã nằm ở thôn Khe Su, xã Lộc Trì, Huyện Phú Lộc, Huế. Cách trung tâm thành phố Huế khoảng 40km về phía Nam.

Một trong những địa điểm khiến Bạch Mã Village trở nên thu hút với dân du lịch là do có ngôi làng Hobbit. Những ngôi nhà tí hon được xây dựng trong lòng đất. Xung quanh là núi rừng hùng vĩ của vườn quốc gia Bạch Mã. Tất cả tạo nên khung cảnh cổ tích thơ mộng, khiến cho du khách như lạc vào xứ sở thần tiên thực sự.

du lịch sinh thái là gì

Ngoài ngôi làng Hobbit, khu du lịch Bạch Mã Village còn có rất nhiều những hoạt động vui chơi khác dành cho khách du lịch. Bao gồm: khu vực hồ bơi được hình thành bởi những dòng suối tự nhiên, khu vực cắm trại qua đêm với hệ thống đèn chiếu sáng rất quy mô…

Với nhiều dịch vụ mới lạ, độc đáo, thú vị và giá cả vô cùng hợp lý, khu du lịch tắm suối Bạch Mã Village hứa hẹn trở thành địa điểm du lịch tuyệt vời của Huế.

14. Khu du lịch sinh thái Suối Mơ (Quảng Nam)

Từ ngã tư Ái Nghĩa rẽ theo nhánh tây quốc lộ 14B khoảng 12km là bạn đã đến với khu du lịch Suối Mơ thuộc thôn An Định, xã Đại Đồng, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam. Đây là một trong những điểm du lịch khá thú vị của huyện Đại Lộc.

Tại đây, bạn bắt gặp một “quần thể” có nhiều đoạn suối đá đẹp, nằm ven cánh rừng “đại ngàn” rất hoang vu, tịch mịch… mà phong cảnh rất hữu tình. Dòng suối trong xanh chảy qua những khối đá lớn có nhỏ có, màu đen, mốc với thiên hình vạn trạng.

du lịch sinh thái là gì

Vào Suối Mơ, khung cảnh hiện ra trước mắt bạn là thác Gieo xõa mái tóc trắng xóa ngày đêm tuôn trào những dòng nước trong xanh và mát lạnh. Thác Gieo sừng sững giữa mênh mang núi rừng. Những bọt nước trắng xóa tung đều va vào đá tạo nên những giai điệu khác nhau cho một trường ca giữa rừng xanh. Dòng nước từ trên cao dốc thẳng xuống lòng hồ thăm thẳm.

Đến với Suối Mơ bạn còn có dịp ghé thăm những điểm du lịch đầy tiềm năng khác của huyện Đại Lộc – một vùng trung du bán sơn địa còn khá nghèo nàn. Từ điểm du lịch suối Mơ chạy qua Cầu Mới là bạn có thể về với Suối Lim, ngược về Đại Chánh bạn có thể ghé thăm đập Khe Tân

15. Khu du lịch sinh thái Măng Đen (Kon Tum)

Vùng du lịch sinh thái quốc gia Măng Đen, huyện KonPlông (Kon Tum) từ lâu được du khách ví là thiên đường nghỉ dưỡng. Từ trung tâm TP Kon Tum, du khách có thể đi ôtô hoặc xe máy đi trên quốc lộ 24 về phía đông bắc 54 km.

Măng Đen có độ cao hơn 1.200 m so với mực nước biển. Vùng này có khí hậu ôn đới nên quanh năm mát mẻ, nhiệt độ không cao chỉ giao động trung bình từ 16-22 độ C, nên cũng có thể nói là se se lạnh. Được rừng nguyên sinh bao bọc và có độ che phủ hơn 80% diện tích tự nhiên.
Đến Măng Đen bạn sẽ được đi trên những con đường quanh co uốn lượn, hai bên là những rặng thông xanh mát, hoa lan rừng tỏa hương thơm nhẹ nhẹ. Tản bộ là thú vui của những du khách khi tới nơi đây.

du lịch sinh thái là gì

Huyện KonPlông có hơn 6.500 hộ dân, chủ yếu là người dân tộc Xê đăng, Mơ Nâm, Ka Dong, Hre – chiếm trên 80% dân số địa phương này, với nhiều nét văn hóa đặc trưng như các loại nhạc cụ dân gian lâu đời như sáo dọc, trống, chiêng, cồng, tì, ống gõ, giàn ống hoạt động nhờ sức nước; trang phục đặc sắc của đồng bào và văn hóa kiến trúc nhà rông, nhà dài… gắn với không gian núi rừng thiên nhiên hoang dã.

Đến với Măng đen bạn sẽ được thưởng thức những món đặc sản có một không hai của núi rừng nơi đây như: Gà tầm Măng đen, heo quay Măng đen, rượu cần, cơm lam, gà nướng măng đen…

Xem thêm: 5 Căn Bệnh Ở Thú Cưng Dễ Lây Lan Cho Bạn Khi Đi Du Lịch

16. Khu du lịch sinh thái Thác Pongour (Đà Lạt)

Thác Pongour thuộc huyện Đức Trọng, Lâm Đồng, cách trung tâm huyện khoảng 20km và thành phố Đà Lạt khoảng 50km. Mặc dù cách khá xa thành phố nhưng khi ghé thăm xứ sở mộng mơ thì Pongour là một điểm đến không thể bỏ lỡ của du khách.

Những dòng nước trắng xóa trải dài suốt bảy tầng với độ sâu khoảng 40km và hơn 100m chiều rộng khiến du khách không khỏi ngỡ ngàng về một “kiệt tác” của thiên nhiên. Những làn nước trong xanh đổ xuống những phiến đá rêu xanh tạo nên một khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ, khiến du khách không thể rời mắt.

du lịch sinh thái là gì

Bên cạnh đó, xung quanh khu vực thác Pongour là các cảnh quan nguyên sinh ấn tượng với thảm động thực vật đa dạng. Không phải bất cứ nơi nào như Pongour người ta mới có thể bắt gặp những cây cổ thụ to lớn và muông thú hoang dã tự do “dạo chơi” ở quanh thác.
Khi đến đây tham quan thác Pongour ở Đà Lạt. Du khách như hòa mình vào với phong cảnh thiên nhiên núi rừng Đà Lạt. Giúp bạn trút bỏ những buồn phiền lo toan trong cuộc sống của bạn. Tránh xa những ồn ào và thị phi nôi phố xá đông người.

17. Khu du lịch sinh thái đảo Hoa Lan – đảo khỉ (Nha Trang)

Khu du lịch đảo Hoa Lan – Đảo Khỉ nằm ở đảo Hòn Hèo, vịnh Nha Phu, xã Ninh Phú, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa. Nơi đây cách trung tâm thành phố Nha Trang chừng 15km về phía Bắc.

Nằm giữa bán đảo và đầm nha phu là khoảng đất khá rộng, khoảng 20ha. Tuy chỉ có diện tích cũng khá khiêm tốn nhưng cũng đủ để bạn trải nghiệm từ biển khơi đến đồng bằng và qua vùng đồi núi. Tuy nhiên sau nhiều năm tháng, thời tiết thay đổi, dòng suối nước ngọt duy nhất trên đảo dần cạn nước và không thể tham quan được, để tránh gây hiểu nhầm cho du khách là đến đây sẽ được khám phá dòng suối này nên ban quản lý đã đặt lại tên là Đảo Hoa Lan.

du lịch sinh thái là gì

Suối Hoa Lan trước đây là nơi lưu giữ các loại hoa lan quý hiếm: Từ vũ nữ, Đuôi sóc, Phượng hoàng, Tai trâu, Đuôi chồn, Đuôi gà, Tiên nữ, Quế hương… trong đó có những loại Lan quý chỉ có mặt trên bán đảo như: Nghinh xuân….Lan mọc ra từ những gốc cây cổ thụ hoặc trên các vách đá, đua nhau khoe sắc.

Đến hòn đảo xinh đẹp này ngoài được hít thở bầu không khí trong lành, ngắm và chơi đùa cùng những chú khỉ để có giây phút thư thái trong những ngày nghỉ, bạn cũng có thể tham gia nhiều hoạt động vui chơi khác: tắm biển trong làn nước xanh mát, lặn biển ngắm san hô hoặc tham gia trò chơi mạo hiểm motor nước, dù bay… bằng cách tham gia tour đảo khỉ nha trang đi trong ngày với mức phí cực rẻ.

Với bài viết du lịch sinh thái là gì và chia sẻ chi tiết bên trên, hy vọng sẽ giúp ích được du khách hiểu rõ hơn về du lịch sinh thái. Đồng thời có cái nhìn tổng quan, giúp bạn thấu hiểu và yêu thiên nhiên, môi trường sống xung quanh để bảo vệ và gìn giữ môi trường tốt nhất.